Grand

Đà Nẵng: Hàng quán được mở cửa trở lại từ 0h ngày 9/6

Quỳnh Ngân
TP Đà Nẵng cho phép nhà hàng, quán ăn mở cửa trở lại từ 0h ngày 9/6 kèm theo nhiều điều kiện phòng chống dịch COVID-19.

Tối 8/6, UBND TP Đà Nẵng có văn bản về việc cho phép một số hoạt động được mở trở lại. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Kể từ 0h ngày 9/6, một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng trước đây được phép hoạt động trở lại, cụ thể như sau:

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán, phục vụ khách tại chỗ. Các cơ sở này được phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn và phục vụ tại chỗ không quá 21h00 hàng ngày.

Chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc tại những nơi này được xét nghiệm SARS-CoV-2 theo kế hoạch của UBND TP.

Các cơ sở phải ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền.

Đà Nẵng khuyến khích các nhà hàng, quán ăn dùng ứng dụng khai báo y tế điện tử, sử dụng thiết bị để quét QRCode khai báo y tế.

Chủ nhà hàng, quán ăn, người chế biến, phục vụ thức ăn, đồ uống bắt buộc khai báo y tế hàng ngày, thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có) trong suốt thời gian làm việc.

Bắt buộc đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng, giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn; yêu cầu khách đến phải khai báo y tế; sát khuẩn tay hoặc rửa tay tại khu vực đã bố trí sẵn; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng; tại khu vực xếp hàng (nếu có) phải kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng.

Bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 1 m. Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

Đối với khách hàng: Cấm đến nhà hàng, quán ăn nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Các nhà hàng, quán ăn có quyền và trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ đối với khách hàng chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

dn2-1623199766.jpgNhà hàng, quán ăn tại Đà Nẵng sẽ được phép mở cửa phục vụ khách tại chỗ trở lại từ 0h ngày 9/6. Ảnh: Báo Người Lao Động.

Người dân được phép tắm biển trở lại nhưng trong khung giờ giới hạn kể từ 4h30 đến 7h30 và từ 16h30 đến không quá 18h30 tại một số khu vực quy định; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Các bãi biển sẽ không phục vụ tắm nước ngọt để hạn chế tập trung đông người. Bên cạnh đó, tại các bãi biển, TP Đà Nẵng cũng nghiêm cấm tập trung đông người vui chơi, chơi thể thao, ăn uống, bán hàng rong....

Một số hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp như đi bộ, quần vợt... được hoạt động trở lại. Các dịch vụ cắt tóc được mở lại phải đảm bảo quy định phòng chống dịch tương tự như ở các quán ăn, nhà hàng.

Đến nay, TP Đà Nẵng đã có 21 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng và đang còn điều trị cho 62 ca COVID-19.