Grand

Thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư

Thùy Dương
Một chế độ ăn đa dạng giàu thực phẩm nguyên chất có thể giúp giảm nguy cơ và giảm sự phát triển của ung thư.

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, bao gồm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Đặc biệt, sự phát triển của bệnh ung thư đã được chứng minh là bị ảnh hưởng nặng nề bởi chế độ ăn uống của bạn.

Nhiều loại thực phẩm có chứa các hợp chất có lợi có thể giúp làm giảm sự phát triển của bệnh ung thư.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn nhiều một số loại thực phẩm nhất định có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bài viết này sẽ đi sâu vào nghiên cứu và xem xét 13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

1. Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất đã được chứng minh là gây chết tế bào khối u và làm giảm kích thước khối u trong nghiên cứu ống nghiệm và động vật. Ăn nhiều rau họ cải có thể cũng có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn.

2. Cà rốt

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà rốt và giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày bệnh ung thư.

3. Đậu

Đậu có nhiều chất xơ, có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và đại tràng bệnh ung thư.

4. Quả mọng

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong quả mọng có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của một số loại ung thư.

5. Quế

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã tìm thấy rằng chiết xuất quế có thể có đặc tính chống ung thư và có thể giúp làm giảm sự phát triển và lan rộng của khối u. Cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

6. Quả hạch

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tăng lượng hạt ăn vào có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng

một số loại cụ thể như quả hạch Brazil và quả óc chó có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

7. Dầu ô liu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng dầu ô liu cao hơn có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh các loại ung thư.

8. Nghệ

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một chất hóa học đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của nhiều loại ung thư và tổn thương ở ống nghiệm và nghiên cứu trên người.

9. Quả có múi

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng tiêu thụ cao hơn trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy và dạ dày, cùng với ung thư đường tiêu hóa và phần trên đường hô hấp.

10. Hạt lanh

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hạt lanh có thể làm giảm sự phát triển ung thư ở ung thư vú và tuyến tiền liệt. Nó cũng có hàm lượng cao chất xơ, có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

11. Cà chua

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn cà chua và lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

12. Tỏi

Tỏi có chứa allicin, một hợp chất đã được chứng minh là có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong các nghiên cứu về ống nghiệm. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn nhiều tỏi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt và đại trực tràng.

13. Cá béo

Tiêu thụ cá có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Cá béo chứa vitamin D và axit béo omega-3, hai chất dinh dưỡng được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Theo healthline

Thùy Dương