TS. Thomas Holland, Trung tâm Y khoa Đại học Rush ở
1. Cà phê
Hai thành phần chính trong cà phê là caffein và chất chống oxy hóa đem lại nhiều lợi ích cho bộ não. Uống cà phê trong thời gian dài cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Parkinson và Alzheimer. Để có được điều này là nhờ nồng độ chất chống oxy hóa cao của cà phê.
2.Trà xanh
Trong trà xanh có L-theanine, một loại axit amin có thể vượt qua hàng rào máu não và tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giúp giảm lo lắng. L-theanine cũng làm tăng tần số sóng alpha trong não, giúp thư giãn.Trà xanh cũng giàu polyphenol và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
3. Quả việt quất
Các loại quả mọng nói chung và quả việt quất nói riêng cung cấp một nhóm các hợp chất thực vật như anthocyanin có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa ,giúp cải thiện trí nhớ và thậm chí có thể trì hoãn việc mất trí nhớ ngắn hạn.
4. Củ nghệ
Hoạt chất trong củ nghệ là Curcumin một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh đem lại nhiều lợi ích cho não bộ: cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer; giảm trầm cảm, giúp các tế bào não mới phát triển, trì hoãn sự suy giảm tinh thần.
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ chứa chất chống viêm, chống oxy hóa mà còn rất giàu vitamin K cần thiết cho việc hình thành spakenolipids, một loại chất béo có trong tế bào não.
6. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ cơ thể và não khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Hạt bí ngô chứa một lượng magie, sắt, kẽm và đồng dồi dào. Mỗi chất dinh dưỡng này đều quan trọng đối với sức khỏe của não như: thiếu kẽm sẽ có nguy cơ gây nên các bệnh như: bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.
7. Sô cô la đen
Sô cô la đen và bột cacao chứa một vài hợp chất tăng cường trí não như: flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa. Flavonoid là một nhóm các hợp chất thực vật chống oxy hóa, có thể tăng cường trí nhớ và cũng giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.
8. Cam , ớt chuông, ổi và dâu tây:
Ăn đủ lượng thực phẩm giàu vitamin C có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, vitamin C hỗ trợ sức khỏe não bộ khi bạn già đi.
9.Bơ
Bơ là loại trái cây có chứa chất béo lành mạnh, thúc đẩy sức khỏe của não bộ. Tuy nhiên, bơ có lượng calo cao, vì vậy bạn chỉ nên thêm 1/4 đến 1/2 quả bơ vào một bữa ăn hàng ngày như một món ăn phụ.
10. Nước ép quả lựu
Nước ép quả lựu giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ não khỏi tác hại của các gốc tự do.
Trên đây là những thực phẩm tốt cho bộ não của bạn và chúng nên được bổ sung vào chế độ ăn uống