Mang trong mình cốt lõi tinh thần và văn hóa Việt Nam, Dāna Vegan là nhà hàng chay với tinh thần đổi mới, nơi ký ức và hoài niệm ùa về trong một không gian nghệ thuật được lấy từ cảm hứng chủ đề từ hạt gạo cùng văn hóa đồng quê Việt Nam những năm xưa cũ dưới góc nhìn vô cùng mới mẻ.
Ăn chay với lòng rộng lượng
Tên gọi Dāna có nghĩa là biếu, cho, tặng. Hiểu sâu sắc hơn, chính là tình yêu thương, lòng hướng thiện và sự tử tế. Người nấu món ăn bằng cả tấm lòng và mỗi thực khách khi thưởng thức cũng sẽ dāna đáp lại bằng sự tưởng thưởng hân hoan, cùng lan tỏa tinh thần rộng lượng, không bó buộc bởi tôn giáo. "Chọn ăn chay vì đơn giản hoặc bạn chọn không ăn thịt, bảo vệ động vật, hay đơn giản bạn chọn cho mình một lối sống mới, bền vững hơn. Khi nghiên cứu dự án, mình nghiên cứu rất nhiều tài liệu về vegan. Một trong những thông tin mình yêu thích đó chính là nước Mỹ, đất nước của ăn nhanh và béo phì đang từng bước chuyển mình và bắt đầu bằng thế hệ trẻ. Họ đào tạo nhận thức mới về các lựa chọn đồ ăn tốt cho sức khoẻ bằng Meet-free day. Mỗi tuần 1 ngày ăn chay tại chính trường học để bảo vệ chính mình và bảo vệ thế giới bằng thói quen mới về lựa chọn thực phẩm. Với mình, ăn chay đơn giản là một thói quen tốt mà bạn có thể lựa chọn. Và mình muốn làm điều đó để mọi ng có thể khám phá bản thân, khám phá lựa chọn mới, biết đâu ăn chay với bạn có thể là trải nghiệm thú vị! Ăn chay dành cho tất cả mọi người và ăn chay là niềm vui" - chị Helen Huyền, đồng sáng lập nhà hàng chia sẻ.
Không chỉ cung cấp các món ăn chay ngon và bổ dưỡng, đây còn là nơi lưu giữ và trưng bày nhiều vật phẩm văn hóa, tái hiện hình ảnh của một nền văn hoá lúa nước thân thuộc của người Việt Nam theo dòng chảy lịch sử từ phong kiến, thuộc địa, bao cấp, đến đổi mới, hoà nhập.
Điểm đến văn hóa độc đáo
Trong thực tế, ngôi nhà 12 phố Đông Thái đã từng là một phần kho gạo, một nhà máy xay xát khi xưa. Khu vực tầng một chính là nơi các sản phẩm được trưng bày trên hệ kệ tủ gỗ làm bằng chất liệu gỗ cũ tạo ra vẻ lâu năm. Dưới ánh sáng vàng ấm áp, sự thô ráp của bao tải và sự trơn láng, phản quang của gương kết hợp, cùng bề mặt gỗ cũ khiến quầy Bar trở thành một điểm nhấn độc đáo, thấp thoáng hơi hướng của một nhà hàng chay có phong cách khác biệt mọc lên ở Hamburg, hay một quán lounge tràn đầy sức sống ở Barcelona.
Theo cầu thang, tầng hai lại chính là phòng lab nghiên cứu nguồn gen với các đồ trang trí chai lọ, ống nghiệm, chậu cây trong đó đa phần là trồng lúa, các loại họ lương thực như ngô khoai sắn… Đặc biệt, không gian nơi đây được phục dựng từ chính khung một ngôi nhà cổ trăm năm tuổi mang về từ Nam Định, trong đó điểm nhấn là mái nhà được ghép bằng hàng nghìn miếng giấy dó lấy sáng tạo nên một tác phẩm sắp đặt thấm đẫm tinh thần đương đại.
Ngoài ra, bạn cũng sẽ ấn tượng với tác phẩm Hoa gạo là hệ thống sắp đặt ánh sáng rủ thấp xuống sàn. Ý tưởng này được nghệ sỹ Đức Phương lấy nguồn cảm hứng từ những bó rơm sau mùa gặt bội thu của bà con nông dân: rơm là sự kết thúc của những cây lúa nhưng lại là sự khởi đầu của những no đủ. Hình tượng hạt gạo đi xuyên suốt cùng concept nhà hàng như một niềm tự hào to lớn cho sự trù phú và hạnh phúc về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là những người phụ nữ Việt Nam, luôn yêu thương, tần tảo và bao dung.
Căn bếp mở buông mành tăm sơn đỏ vui vẻ và ấm cúng nơi bạn có thể nhìn thấy các đầu bếp trẻ đang thao tác bên trong tạo cảm giác thân thiện, gần gũi. Để rồi sau đó là hành trình khám phá những món ăn độc đáo, nêu bật sự thú vị từ các loại rau gia vị tươi mát với những tên gọi rất đặc trưng của Việt Nam như nem Bánh Chưng, salad cuộn tía tô Tân Minh, súp nấm Thanh Lãng, cơm cháy Ninh Bình sốt nấm, kem pudding gạo Thái Bình… Đặc biệt với tinh thần đổi mới và khác biệt, nơi đây cũng là điểm hẹn những sự kiện kết hợp món chay với bia thủ công sản xuất ở Việt Nam, thơm hương thơm tam giác mạch, hạt dổi, mắc khén hay với rượu vang thuần chay vegan wine rất được các quý ông tán thưởng.