1. Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Cà chua là một trong những loại trái cây phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng và hoạt chất chống oxy hóa cao.
Lycopene
Thành phần hoạt chất chính được tìm thấy trong cà chua là lycopene. Hoạt chất tạo nên màu đỏ đẹp mắt cho loại rau quả này có mặt trong nhiều loại trái cây như trái cây màu đỏ, dưa hấu, ổi, bưởi nhưng trong cà chua có hàm lượng cao nhất.
Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng lão hóa sớm của da.
Vitamin
Cà chua rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài và kích thích sản xuất collagen. Vitamin C còn giúp giảm mệt mỏi và phục hồi vẻ rạng rỡ cho làn da.
Cà chua cũng chứa vitamin A dưới dạng beta - carotene giúp tăng cường sản xuất melanin tự nhiên để có làn da sáng và thúc đẩy tái tạo tế bào.
Axit alpha-hydroxy
Hàm lượng axit alpha-hydroxy (AHA) trong cà chua mang lại đặc tính làm sạch và tẩy tế bào chết giúp loại bỏ tế bào da chết. Tác dụng tẩy tế bào chết của nó thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và làm đều màu da.
2. Lợi ích của cà chua đối với làn da
Nhờ nồng độ hoạt chất cao, cà chua là đồng minh thiết yếu để chống lại các vấn đề về da:
- Để giảm mụn nhọt, mụn đầu đen, lỗ chân lông to và bã nhờn dư thừa bằng giải pháp tự nhiên, hãy dùng cà chua.
- AHA trong cà chua sẽ tẩy tế bào chết cho da một cách tự nhiên và loại bỏ các tạp chất sâu, ngăn ngừa sự xuất hiện của các vết nám cho làn da được thanh lọc. Ngoài ra, vitamin A và AHA có trong cà chua giúp tăng cường sản xuất collagen và tái tạo tế bào cho làn da săn chắc và trẻ trung hơn rõ rệt.
- Cũng giống như cà rốt, cà chua chứa nhiều beta - carotene và lycopene giúp tăng cường sản xuất melanin tự nhiên để có làn da sáng và rạng rỡ.
- Nồng độ chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài làm xỉn màu da và đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Ngoài ra, đặc tính tẩy tế bào chết của cà chua còn đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, mang lại kết cấu da đồng nhất và thống nhất.
- Nhờ đặc tính tẩy tế bào chết và tái tạo, cà chua còn là đồng minh chống lão hóa tự nhiên nên áp dụng.
3. Cách làm mặt nạ làm đẹp bằng cà chua
Nguyên liệu:
1 quả cà chua chín.
1 thìa mật ong.
1 thìa sữa chua không đường.
Các bước thực hiện:
- Chuẩn bị cà chua: Rửa sạch cà chua, sau đó cắt đôi và loại bỏ hạt.
- Xay nhuyễn cà chua: Cho cà chua vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Bạn cũng có thể nghiền nát bằng tay nếu không có máy xay.
- Thêm mật ong và sữa chua: Nếu muốn, bạn có thể thêm 1 thìa mật ong và 1 thìa sữa chua không đường vào hỗn hợp cà chua để tăng thêm dưỡng chất và độ ẩm cho da. Trộn đều hỗn hợp.
- Thoa mặt nạ lên da: Rửa mặt sạch sẽ bằng nước ấm để mở lỗ chân lông. Sau đó, thoa đều hỗn hợp cà chua lên mặt và cổ, tránh vùng mắt và môi.
- Thư giãn: Để mặt nạ trên da trong khoảng 15 - 20 phút.
- Rửa sạch: Rửa mặt lại bằng nước ấm và sau đó là nước lạnh để se khít lỗ chân lông. Lau khô mặt bằng khăn mềm.
Lưu ý:
- Sử dụng mặt nạ 1 - 2 lần mỗi tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
- Nếu có làn da nhạy cảm, hãy thử một lượng nhỏ hỗn hợp lên vùng da nhỏ trước khi thoa lên toàn mặt để đảm bảo không gây kích ứng.
Theo Sức khỏe và Đời sống