Grand

Gánh bánh tai yến giữa lòng Sài Gòn

Hoàng Thiên
Gánh bánh tai yến của bà Đặng Thị Hoa đã tồn tại hơn 50 năm giữa lòng Sài Gòn.

Ngã tư Hai Bà Trưng và Lê Thánh Tôn, Quận 1, Sài Gòn, là một trong những khu vực sầm uất nhất thành phố. Hàng ngày, nơi đây có rất nhiều người qua lại, từ người dân địa phương đến du khách. Trong số những người bán hàng rong ở khu vực này, có một gánh bánh tai yến của cụ bà hơn 80 tuổi.

01-1698549672.jpg
Cụ Đặng Thị Hoa bên gánh tai yến

Cụ bà tên là Đặng Thị Hoa, năm nay đã 80 tuổi. Cụ sinh ra và lớn lên ở miền Tây, nhưng đã theo chồng lên Sài Gòn lập nghiệp từ năm 20 tuổi. Cụ đã bán bánh tai yến trên vỉa hè này được hơn 50 năm.

03-1698549673.jpg
Cụ đã bán bánh tai yến trên vỉa hè này được hơn 50 năm.

Gánh bánh của cụ rất đơn sơ, chỉ có vài chiếc ghế nhựa, một chiếc bàn nhỏ và một chiếc nồi to. Mỗi ngày, cụ dậy từ rất sớm, chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu bán từ 4 giờ sáng. Bánh tai yến của cụ được làm từ bột gạo, bột nếp, đường thốt nốt và nước cốt dừa. Bánh có vị ngọt thanh, dẻo thơm, ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy.

02-1698549672.jpg
Nhiều người đã trở thành khách quen của cụ, không chỉ vì bánh ngon mà còn vì tấm lòng của cụ.

Dù đã ở tuổi xế chiều, nhưng cụ Hoa vẫn rất nhanh nhẹn và nhiệt tình. Cụ luôn nở nụ cười tươi khi khách đến mua hàng. Nhiều người đã trở thành khách quen của cụ, không chỉ vì bánh ngon mà còn vì tấm lòng của cụ.

Cụ Hoa chia sẻ rằng, gánh bánh tai yến này là nguồn sống của cụ. Cụ phải bán bánh để trang trải cuộc sống và lo cho con cháu. Dù cuộc sống có khó khăn, nhưng cụ vẫn luôn lạc quan và yêu đời.

04-1698549672.jpg
Bánh tai yến của cụ được làm từ bột gạo, bột nếp, đường thốt nốt và nước cốt dừa.

Gánh bánh tai yến của cụ Hoa là một trong những nét đẹp của Sài Gòn. Gánh bánh ấy không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một biểu tượng của sự cần cù, lao động và yêu đời của người dân thành phố.

Bài và ảnh: Facebook Hoàng Thiên

Hoàng Thiên