1. Đậu nành:
Đậu nành là nguồn thực thực phẩm giàu collagen rất tốt cho sức khỏe và làn da. Lượng geniste trong đậu nành có chức năng góp phần vào quá trình sản sinh ra collagen và chống lão hóa da hiệu quả. Thường xuyên bổ sung đậu nành sẽ mang lại làn da tươi trẻ, mượt mà và có khả năng ngăn chặn sự ảnh hưởng của tia cực tím.
Đậu nành cũng chứa một lượng lớn phytoestrogen có tác dụng tương tự hormone estrogen giúp cải thiện tự nhiên vòng một của phụ nữ. Ngoài ra, các acid béo không bão hòa đơn trong sữa đậu nành có tác dụng ức chế sự hấp thu chất béo của đường ruột, giúp giữ vóc dáng thon gọn.
2.Ổi:
Trong 1 quả ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam. Trong trái cây này còn chứa các chất khác như vitamin A, axit folic và chất khoáng.
Vitamin C của ổi còn giúp kích hoạt sự sản xuất chất collagen, hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương, sụn, có ích cho cấu trúc của da, giúp duy trì lượng collagen trong da, giữ cho da luôn ổn định.
Vitamin C trong ổi còn có tác dụng làm lành da, do có đặc tính chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ da và cơ thể trước các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài.
Ổi chứa ít chất béo nên rất thích hợp cho người giảm cân. Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua, không chỉ có tác dụng chống những bệnh liên quan tới béo phì mà còn những bệnh khác như bênh tiểu đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch.
4.Táo:
Quả táo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như Protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất, hợp chất chống oxy hóa,...
Trong đó, các chất chống oxy hóa sẽ có tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của gốc tự do gây hại - tiền đề làm cho da xuống cấp và lão hóa sớm. Hợp chất này còn giảm nồng độ Cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
4.Chanh:
Chanh có nhiều hợp chất hoạt động có chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể, bao gồm flavonoid, limonoid, kaempferol, quercetin và axit ascorbic.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào chống lại các phân tử gốc tự do. Khi tồn tại ở số lượng lớn, các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào trong cơ thể, gây ra nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và nhiều loại ung thư.
Theo một số nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều vitamin C có nguy cơ xuất hiện ít nếp nhăn hơn và tránh được tình trạng da khô trong quá trình lão hóa.
5.Đu đủ:
Đu đủ rất giàu vitamin A, C, K, E, Canxi, Kali, Magie, vitamin nhóm B, hợp chất chống oxy hóa,... Những thành phần dinh dưỡng này khi được đưa vào cơ thể sẽ góp phần ức chế sự phát triển của các gốc tự do gây hại, làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng.
Đu đủ còn chứa nhiều Papain, đây là một Enzyme có công dụng chống khuẩn và kháng viêm tốt. Papain có trong thành phần của nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết. Vì thế, khi ăn đu đủ, làn da sẽ loại bỏ dần các sắc tố, màu da đều và sáng hơn.
6. Bơ:
Quả bơ có chứa nhiều axit béo chống viêm, giúp thúc đẩy làn da mềm mại, mịn màng. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp ngăn ngừa các tác động tiêu cực của quá trình lão hóa. Quả bơ có chứa nhiều: vitamin K, C, E và A, Vitamin nhóm B, Kali.
Hàm lượng vitamin A cao trong bơ có thể giúp bạn loại bỏ các tế bào da chết, để lại làn da sáng đẹp. Hàm lượng carotenoid của bơ cũng có thể hỗ trợ ngăn chặn độc tố và tác hại từ tia nắng mặt trời và cũng giúp bảo vệ da chống lại bệnh ung thư da.
7.Dứa:
Dứa rất giàu chất chống oxy hóa như: vitamin C, mangan, bromelain, axit phenolic, flavonoid,… Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do Cùng với vai trò quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch, vitamin C cũng có thể bảo vệ da chống lão hóa bằng cách hạn chế tổn thương do tiếp xúc với tia cực tím, có thể giữ cho làn da của bạn săn chắc, ít nếp nhăn hơn và da ít khô do tuổi tác hơn.
8.Khoai lang:
Màu cam của khoai lang đến từ một chất chống oxy hóa được gọi là beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Nguồn vitamin A này có thể giúp khôi phục độ đàn hồi của da, đồng thời thúc đẩy sự thay đổi tế bào da và góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung.
Loại củ thơm ngon này cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và vitamin E tuyệt vời, cả hai loại vitamin này đều có thể bảo vệ làn da của chúng ta khỏi các gốc tự do có hại và giữ cho làn da của bạn luôn rạng rỡ.
Trong khoai lang có chứa một lượng tinh bột cao, tuy nhiên nó hoàn toàn không chứa chất béo và cholestero. Vì thế nó có hiệu quả giảm béo, có tác dụng ngăn ngừa chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa quá trình tích tụ mỡ thừa trong cơ thể và đốt cháy lượng mỡ dư thừa nhanh chóng.
9.Các loại rau xanh:
Rau muống, rau ngót, súp lơ xanh, rau cải… dù không phải là thực phẩm trực tiếp cung cấp collagen nhưng lại rất giàu các loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa; nhờ đó hỗ trợ quá trình sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể. Sử dụng rau xanh trong mọi bữa ăn sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự phân hủy collagen sớm.
Chất diệp lục bảo vệ da khỏi các bức xạ tia cực tím có hại và các gốc tự do cũng dẫn đến lão hóa da. Lượng rau bạn nên ăn tùy thuộc vào hoạt động thể chất của bạn, bạn di chuyển càng nhiều, bạn càng nên ăn nhiều.
10.Thịt gà:
Để cải thiện làn da và sức khỏe, các thực phẩm giàu collagen như thịt gà rất cần được bổ sung đều đặn. Thịt gà có tất cả các axit animo cần thiết để tạo collagen. Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế năm 2012 cho thấy phần cổ và sụn gà là vị trí chứa rất nhiều collagen nhất.
Mặc dù thịt gà chứa lượng protein cao bậc nhất, giúp xây dựng cơ bắp chắc khỏe hơn nhưng cũng là nguồn cung cấp thịt nạc và protein ít béo tốt nhất; ngăn chặn và kiểm soát axit amin homocysteine gây nguy hiểm cho tim mạch, từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim hiệu quả. Lượng vitamin B6 dồi dào có trong thịt gà có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn mà không lưu giữ quá nhiều chất béo, từ đó giúp giảm cân.
11.Các loại cá
Cá được đánh giá là một lựa chọn lành mạnh cho mỗi bữa ăn, bởi trong cá rất giàu axit amin cần thiết để sản xuất collagen. Cá là nguồn cung cấp omega 3 tốt nhất cho cơ thể, đặc biệt vùng mỡ cá là nơi chứa các dưỡng chất tự nhiên như: Omega 3,6,9, EPA, DHA, Vitamin A, E. Omega 3 còn là một dưỡng chất tuyệt vời, giải quyết được những vấn đề về lão hóa, sẹo mụn.
Da cá chính bộ phận chứa có nồng độ collagen loại I. Ngoài ra, ở vị trí đầu và nhãn cầu của cá lại có chứa hàm lượng protein chống lão hóa cao nhất.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng, những người ăn cá thường xuyên có xu hướng có nhiều chất xám hơn trong não của họ. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc.
12.Hàu
Hàu chứa rất nhiều khoáng chất như kẽm, protein, sắt, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3... Đặc biệt hàm lượng đồng là một khoáng chất cần thiết giúp chúng ta tạo ra nhiều collagen hơn trong cơ thể.
Bên cạnh công dụng giúp làn da luôn trẻ đẹp căng sáng, hàu còn là thực phẩm bổ dưỡng cho cả sinh lý nam và nữ, giúp cơ thể luôn căng tràn sức sống. Ngoài ra hàu là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang giảm cân vì chúng ít calo, chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất như: sắt, vitamin B12 có lợi cho sức khỏe