Trong dịp Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, nhất là các sản phẩm bánh mứt kẹo, rượu bia, thịt và các sản phẩm từ thịt, các loại trái cây, rau củ, quả... Đây cũng chính là thời điểm không ít sản phẩm là hàng nhập lậu, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ tràn ngập thị trường .Vì vậy để có một cái tết an vui, ấm cúng và đảm bảo sức khỏe cho người thân thì các bà nội trợ nên chú trọng đến vệc mua sắm như sau:
1. Đối với các loại bánh mứt, các loại hạt :
Trong những ngày giáp Tết có rất nhiều các loại mứt bánh; đặc biệt bánh, mứt rất đa dạng, nhiều màu sắc xuất từ Trung Quốc với mẫu mã đẹp, giá rẻ nên rất nhiều tiểu thương chọn những sản phẩm này để bán ra thị trường .Vì vậy người dân khi mua sắm phải nên cân nhắc khi chọn các sản phẩm với giá thành rẻ này. Để đảm bảo an toàn nên chọn mua nên chọn loại có bao bì nhãn mác đầy đủ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ rõ ràng, có giấy chứng nhận của ngành chức năng. Người tiêu dùng nên chọn các loại mứt có màu sắc tự nhiên, không nên chọn các loại mứt có màu sắc lòe loẹt hoặc tẩy quá trắng. Đối với các loại như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương nên chọn các loại hạt có bao bì kín và chú ý đến các loại hạt dầu vì rất dễ ẩm mốc.
2. Đối với các loại thực phẩm tươi và thịt:
Chọn mua các loại thịt có nguồn gốc xuất xứ, ở những cửa hàng uy tín hoặc người quen, chọn các loại thịt có màu sắc tươi, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y, không mua các loại thịt không rõ nguồn gốc. Trong những ngày Tết chúng ta không nên lưu trữ quá nhiều thịt trong tủ đông vì để lâu thịt sẽ mất đi vị tươi ngon, trong thịt sẽ có một số enzym tự phân hủy và chuyển hóa thành chất độc hại. Ngoài ra, một số vi khuẩn sẽ nhiễm vào thịt trong quá trình giết mổ, ở nhiệt độ thấp các vi khuẩn không hoạt động những vẫn tồn tại khi gặp điều kiện thuận lợi vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại. Đối với các loại chả nên chọn mua ở những hàng uy tín không sử dụng hàn the, chất bảo quản.
4. Đối với các loại rau, củ, quả:
Theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt
5. Đối với các loại thực phẩm ngâm, dầm:
Không mua các loại thực phẩm ngâm, dầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường, ngâm tẩm các hóa chất lạ, độc hại. Người dân không nên uống các loại rượu ngâm, dầm những cây, con chưa được kiểm chứng và cho phép của cơ quan y tế, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Trong những ngày Tết cổ truyền việc sử dụng nhiều rượu bia và ăn quá nhiều thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sức đề kháng bị giảm sút, dễ bị ngộ độc thực phẩm do đó cần tuân thủ và thực hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm để hạn chế ngộ độc thực phẩm cấp tính và mãn tính, đón một mùa xuân an bình và hạnh phúc