1. Bánh xèo, bánh khọt
Đầu tiên là một loại bánh crepe mặn làm từ bột gạo và bột nghệ (do đó có màu vàng) và được nhồi với thịt lợn, tôm và giá đỗ. Gói nó trong rau diếp, thêm một số loại thảo mộc và chấm với một ít nước mắm trước khi cắn một miếng vào món ngon giòn này. Bánh khọt tương tự như bánh xèo, sử dụng cùng một loại bột nhưng lại giống một chiếc bánh xèo nhỏ với một con tôm ở giữa. Những chiếc bánh vừa ăn này được nấu trong một chiếc đĩa gang đặc biệt sao cho bên ngoài giòn và bên trong bông xốp.
2. Bún riêu
Có một vài biến thể của món bún này, nhưng nền tảng của nó là nước luộc cua và cà chua. Các loài giáp xác tạo ra mùi thơm nồng nàn trong khi các loại rau màu đỏ tạo thêm một lớp axit và một chút vị chua cho món súp. Món này thường được ăn với bún và đồ ăn kèm có thể bao gồm thịt viên, thịt lợn, đậu phụ chiên, cá, ốc và huyết khối.
3. Gỏi cuốn
Tất cả chúng ta đều biết món chả giò chiên (cha gio), nhưng món “tươi” của nó là một món khai vị thay thế nhẹ nhàng và lành mạnh hơn nhiều. Những lát thịt lợn, tôm, xà lách, bạc hà và bún được gói gọn gàng trong một chiếc bánh tráng trong mờ trước khi nhúng vào nước chấm tương đen-đậu phộng.
4. Thit kho tộ
Đối với món caramen gây nghiện này, những miếng thịt ba chỉ được om từ từ với đường và nước mắm cho đến khi chín mềm. Món ăn được phục vụ trong nồi đất, ngon nhất là khi ăn kèm với một ít cơm và rau luộc chấm với nước sốt. Đối với những người không thích thịt béo và thích hải sản, thay vào đó hãy thử món cá kho to (thường được làm bằng cá da trơn).
5. Bún bò Huế
Đôi khi chỉ được gọi là bún bò, “Huế” biểu thị thành phố xuất xứ của nó. Nước luộc bò đậm đà được chuẩn bị nhiều sả rồi nêm thêm mắm tôm, đường và dầu ớt. Một sợi bún tròn, trơn, hơi dai được sử dụng cho món ăn, sau đó phủ lên trên nhiều loại thịt và ăn kèm với chanh và rau thơm. Kết quả là sự cân bằng tuyệt vời giữa cay, chua, ngọt và mặn, tất cả đều có trong một bát.
6. Rau muống xào tỏi
Rau muống là một loại rau phổ biến ở Việt Nam do khí hậu nhiệt đới của đất nước tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nó. Cách tốt nhất để làm món này là xào với nhiều tỏi (và có thể là một chút nước mắm và đường) — cách làm đơn giản đôi khi mang lại kết quả nổi bật.
7. Cao lầu
Món bún Hội An này là món không thể bỏ qua khi đến thăm phố cổ. Người ta nói rằng nước dùng để làm món bún dai được lấy từ giếng Bá Lễ cổ và màu nâu của nó là do dung dịch kiềm làm từ tro của một loại cây cụ thể được tìm thấy ở Cù Lao Chàm ngay ngoài khơi. Điều này có đúng hay không không thành vấn đề khi bạn đã nếm thử món ăn địa phương này. Phủ lên trên là thịt lợn thái lát, bánh gạo giòn, gia vị, một ít rau thơm tươi và rau diếp cùng với một chút nước dùng ở dưới đáy bát, đó là một sự hòa trộn đáng kinh ngạc giữa hương vị và kết cấu.
8. Bánh cuốn
Những chiếc bánh phở mềm mại này có thể trông quen thuộc nếu bạn đã từng thưởng thức món ăn ngon tại một nhà hàng dim sum trước đây. Khi nói đến bánh cuốn, những phần bánh này có nhân thịt lợn bằm và mộc nhĩ, sau đó phủ một ít hành tím chiên và chấm với nước mắm. Hãy nhớ ăn chúng khi chúng còn nóng và mềm.
9. Bò lúc lắc
Còn được gọi là thịt bò lắc để mô tả việc đảo thịt trong chảo, những miếng thịt bò được xào với tỏi, hành, tiêu đen và nước tương. Ăn kèm với salad gồm rau diếp, cà chua và dưa chuột, đây là món khai vị đơn giản nhưng ngon miệng.
10. Bún thịt nướng
Thịt lợn ướp nướng với hành lá trong dầu và đậu phộng giã đặt trên bệ bún với một ít rau thơm, củ cải muối và cà rốt nghe có vẻ bình thường nhưng thực chất lại là một món ăn đẳng cấp. Thêm một ít chả giò chiên, rưới một ít nước mắm lên toàn bộ bát, trộn mọi thứ lên và bạn sẽ sẵn sàng.
11. Bún chả
Đến từ Hà Nội, bún chả là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở thủ đô. Những miếng thịt lợn tẩm gia vị nhỏ và những lát thịt bụng lợn ướp được nướng trên than củi trước khi nhúng vào bát nước chấm. Một giỏ rau thơm, đĩa bún và một phần chả giò đi kèm với thịt, tất cả đều nhằm mục đích kết hợp và ăn cùng nhau.
12. Gỏi xoài
Nếu bạn đang thèm thứ gì đó tươi mát và nhẹ nhàng thì món salad sống động này chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Cà rốt, hành tây và xoài xanh thái sợi được trộn với các loại thảo mộc như bạc hà và húng quế trước khi ướp với nước chấm và nước sốt chanh. Sau đó, món salad được phủ tôm luộc hoặc thịt bò khô lên trên và trang trí với nhiều hẹ tây chiên và đậu phộng rang để tăng thêm độ giòn và đậm đà cho đĩa.
13. Canh chua
Món súp chua ngọt sảng khoái này bao gồm nước dùng me và thường được làm từ cá, dứa, cà chua và các loại rau như đậu bắp…. Nó hơi gợi nhớ đến món tom yum nhưng không có chanh và sả.
14. Thịt luộc tôm chua
Thịt ba chỉ luộc, nhiều loại rau thơm và rau củ, mắm tôm chua (hoặc mắm tôm lên men) là những nguyên liệu tạo nên món ăn chủ yếu của người Việt này. Hãy yêu cầu một ít bún và bánh tráng nếu bạn muốn tự làm món chả giò của riêng mình.
15. Hến xúc bánh tráng
Khi đến lúc thư giãn với một ly bia, hãy nhớ gọi đĩa hến xúc bánh tráng này. Bánh gạo giòn vừng đóng vai trò vừa là vật đựng vừa là dụng cụ của bạn, khiến món này trở thành một món ăn vặt tuyệt vời với sự tương phản cả về kết cấu và hương vị.
16. Bánh bèo
Đối với những người thích kết cấu dính và dai của mochi, bánh bèo có thể chính là món bánh gạo thơm ngon mà bạn đang chờ đợi. Những chiếc đĩa thu nhỏ này có vết lõm ở giữa chứa đầy các nguyên liệu như tôm khô, hành lá, hẹ tây chiên. Rưới nước mắm lên và bạn đã có cho mình một bữa ăn nhẹ thỏa mãn.
17. Bánh bao
Nếu bạn đã từng ăn bánh bao của Trung Quốc thì bạn sẽ có thể nhận ra ngay bánh bao. Những chiếc bánh hấp lớn thường được bán bởi những người bán hàng rong này có nhân thịt băm, trứng cút, xúc xích Trung Quốc và rau. Chúng rất phù hợp cho bữa sáng hoặc khi bạn đang di chuyển.
18. Cháo
Cháo là một món ăn có mặt khắp nơi trong ẩm thực châu Á. Chọn từ một số loại đồ ăn kèm khác nhau để làm cho món ăn thêm hấp dẫn, nhưng nếu dạ dày của bạn cảm thấy hơi khó chịu, hãy gọi một chiếc bát đơn giản để giúp giải quyết nó.
19. Cơm tấm
Còn được gọi là gạo tấm, những hạt gạo này được ăn cùng với loại protein ưa thích của bạn. Thịt lợn, tôm hoặc thịt bò nướng đi kèm với các món ăn kèm như rau tươi và dưa chua, một quả trứng chiên giòn, chả giò giòn và bì lợn thái mỏng. Đổ một lượng nước mắm bổ dưỡng lên đĩa là bạn đã có cho mình một bữa ăn tuyệt vời.
20. Mì xào mềm
Ảnh hưởng Trung Hoa thực sự được thể hiện rõ rệt trong món mì trứng xào này. Được nấu trong nước tương và dầu hào với hỗn hợp rau và protein chọn lọc, đây chắc chắn không phải là món kỳ lạ nhất trong thực đơn, nhưng nó là món khởi đầu tốt cho những ai muốn dễ dàng bước vào lãnh thổ xa lạ.
21. Gà tần
Nếu bạn đang tìm kiếm món súp gà để chữa mọi bệnh tật (được thôi, chúng tôi có thể phóng đại, nhưng nó được cho là có giá trị chữa bệnh) thì gà tần chính là liều thuốc bổ mà bạn cần. Những miếng thịt gà được hầm với nhiều loại rau và thảo mộc, khiến nước dùng có màu đậm, phải thừa nhận rằng đây không phải là màu hấp dẫn nhất khi ăn nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn ấm bụng từ trong ra ngoài. Đây là món ăn đường phố Hà Nội nổi tiếng và có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trong thành phố.
22. Hủ tiếu
Một món bún phổ biến khác, đặc biệt là ở miền Nam Việt Nam, hủ tiếu có một số biến thể có thể dùng với nước dùng làm từ xương heo hoặc khô với nước sốt. Nó thường được phục vụ cùng với mì bột sắn, nhưng một số cửa hàng có thể dùng cơm hoặc mì trứng. Món ăn kèm bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt gà và hải sản cùng với hỗn hợp các loại thảo mộc và rau củ.
23. Xôi
Trong khi xôi trong hầu hết các nền ẩm thực đóng vai trò như một món ăn phụ thì phiên bản Việt Nam bản thân nó là một bữa ăn và có thể mặn hoặc ngọt. Đối với món trước, hãy yêu cầu các thành phần như đậu phộng rang, thịt vụn, hành tây chiên hoặc đậu xanh, trong khi món sau thường được phục vụ đơn giản hoặc với dừa và đường. Và đừng ngạc nhiên nếu nó có màu sắc tươi sáng, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc, nơi xôi ngũ sắc được nấu với các loại thảo mộc và các sắc tố khác nhau tượng trưng cho ngũ hành.
24. Bột Chiên
Lấy cảm hứng từ món ăn vặt Triều Châu, bột chiên là món bánh gạo áp chảo với một lớp trứng mỏng. Những món ăn mặn và dai này thường được phủ thêm hành lá tươi và nước tương thơm. Đây là món ăn đường phố phổ biến và bạn sẽ thường tìm thấy chúng vào buổi tối tại nhiều quầy hàng.
25. Lẩu
Ăn uống theo phong cách gia đình là một phần cố hữu của văn hóa châu Á và một trong những cách tốt nhất để tham gia vào một buổi tụ họp vui vẻ là dùng lẩu. Lẩu của người Việt thường có nước dùng chua ngọt được nêm thêm chanh, sả, cà chua, ớt và các chất thơm. Vô số nguyên liệu thô như thịt thái lát mỏng, rau, hải sản, đậu phụ và mì được nấu trong vạc sủi bọt, sau đó ăn nguyên hoặc chấm vào nước sốt bạn chọn.
26. Bò né
Phiên bản Việt Nam gồm bít-tết và trứng, bò né là món ăn phụ được yêu thích. Lấy cảm hứng từ người Pháp, bít tết ướp được nấu với cà chua, hành tây, trứng và pa tê trên chảo gang nóng hổi với bơ. Món ăn này thường được phục vụ kèm với bánh mì baguette nướng, bạn có thể dùng để làm bánh sandwich hoặc rưới hết nước sốt trong chảo.
27. Mì Quảng
Có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Nam, món ăn này sử dụng sợi bún dẹt được nhuộm nghệ và ăn kèm chỉ với một chút nước luộc thịt lợn và tôm đậm đặc. Sau đó, nó được phủ lên trên với nhiều loại protein, nhưng phổ biến nhất là thịt lợn và tôm, cùng với hỗn hợp các loại thảo mộc và thứ gì đó giòn, thường ở dạng đậu phộng rang nghiền hoặc bánh quy mè nướng.
28. Bò kho
Lấy cảm hứng từ món bò hầm Trung Hoa, phiên bản Việt Nam thậm chí còn đậm đà hương vị hơn. Nước dùng được ninh trong nhiều giờ, có độ đặc loãng hơn và được làm từ sả, hoa hồi, đinh hương, quế, hành và tỏi. Những miếng thịt bò được xào chín trước khi cho vào nồi cùng cà rốt cho đến khi cả hai đều mềm. Để hoàn thành món ăn, một chiếc bánh mì nướng được cung cấp để giúp thấm nước súp.
29. Bắp xào
Bắp xào là món ăn đường phố được yêu thích, đặc biệt là ở miền Nam Việt Nam. Ngô, hành lá và tôm khô được kết hợp với nhau trong chảo với nước mắm và bơ, tạo nên sự kết hợp tuyệt đẹp giữa vị ngọt, mặn và vị umami. Một số nhà cung cấp cũng sẽ thêm tương ớt để tạo thêm chút hấp dẫn hoặc phủ thêm hẹ tây chiên để có thêm hương vị và độ tương phản về kết cấu.
30. Bánh tráng nướng
Đến từ thành phố Đà Lạt phía Nam, món ăn đường phố này thường được gọi là pizza Việt Nam. “Vỏ bánh” là một tấm bánh tráng được nướng trên than củi để tạo độ giòn trong khi “nước sốt” là trứng, thực sự có tác dụng kết dính tất cả các nguyên liệu khác hơn bất cứ thứ gì khác . Món ăn kèm có thể khác nhau tùy theo từng gian hàng, nhưng một số món phổ biến bao gồm thịt băm, xúc xích Vienna, hành lá, ngô, tôm khô, chà bông heo, hẹ tây chiên, tương ớt và mayo. Một số nhà cung cấp sẽ phục vụ nó phẳng, do đó có mối tương quan với pizza, trong khi những người khác có thể cuộn nó lại hoặc gấp đôi.
31. Bánh tráng trộn
Một món ăn đường phố phổ biến khác, bánh tráng trộn là một món ăn nhẹ đơn giản và dễ gây nghiện. Những dải bánh tráng xé nhỏ được trộn với muối nêm, ớt bột, tôm khô và hẹ xào. Từ đó, tùy theo vùng, các nguyên liệu bổ sung như xoài xanh thái sợi, khô bò, khô, đậu phộng rang, rau thơm và trứng cút được thêm vào hỗn hợp dai, và đôi khi còn có cả nước sốt thơm để kết hợp tất cả lại với nhau.
32. Nem nướng
Dường như mọi nền văn hóa đều có cách chế biến xúc xích riêng — và đối với người Việt, chúng được làm từ thịt lợn béo, tỏi, nước mắm, đường và tiêu đen. Khi dùng như món khai vị, hỗn hợp này thường được xiên vào xiên hoặc cuộn thành thịt viên trước khi nướng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nem kết hợp với mì, cơm hoặc dùng làm món đạm tùy thích cho món nem.
33. Bánh canh
Một món phở khác bị đánh giá thấp, bánh canh thường được ví như udon do sợi mì dày, tròn được sử dụng trong món ăn. Được làm từ bột sắn hoặc kết hợp giữa gạo và bột sắn, sợi mì có kết cấu hơi dai và dễ hấp thụ hương vị. Khi nói đến nước dùng, nước dùng được làm từ thịt lợn tùy theo phong cách và vùng miền. Các biến thể khác bao gồm bánh canh cua, thường là món súp đặc với cua, và bánh canh chả cá, loại nước dùng loãng hơn với chả cá phổ biến ở miền nam miền Trung Việt Nam.
34. Bún măng vịt
Mặc dù có vẻ như hầu hết các món phở Việt Nam đều có nước dùng làm từ thịt lợn hoặc thịt bò, nhưng cũng có món dành cho những người yêu thích món vị. Ngoài nước luộc vịt, bún còn có thêm vịt xé và măng đất giòn. Nhưng phần ngon nhất được cho là nước mắm gừng dùng để chấm vịt, thêm một chút gia vị và vị umami cho mỗi miếng ăn. Và nếu các lát vịt được phục vụ riêng bên trên bắp cải thái nhỏ và rau thơm, bạn có thể thoải mái sử dụng nước sốt làm nước sốt cho món salad tự làm.
35. Ốc
Từ “ốc” trong tiếng Việt không chỉ là một món ăn được yêu thích mà nó còn là một phần của văn hóa. Tại các nhà hàng và quầy hàng trên đường phố, bạn sẽ tìm thấy hàng tá loại nước mặn và nước ngọt được nấu với nhiều loại nước sốt khác nhau, tất cả đều dùng để thưởng thức bằng bia. Và ngay cả khi những loài nhuyễn thể này không phải là sở thích của bạn, hầu hết các cơ sở cũng sẽ cung cấp các lựa chọn hải sản khác như cua, tôm và nghêu.
36. Chè
“Chè” là một thuật ngữ chung để chỉ một món tráng miệng của Việt Nam dưới dạng đồ uống, súp hoặc bánh pudding và có vô số lựa chọn về nguyên liệu. Ví dụ, chè ba màu (món tráng miệng ba màu) bao gồm đậu đỏ, đậu xanh vàng và thạch lá dứa xanh phủ nước sốt dừa và đá nghiền trong khi chè bắp là bánh pudding làm từ ngô, gạo nếp và sữa dừa. Về cơ bản, nếu bạn đang tìm kiếm một kết thúc ngọt ngào cho bữa ăn, chỉ cần để ý đến bất kỳ biến thể nào của chè.
Theo Vogue