1. Sử dụng baking soda để tẩy trắng răng
Baking soda là một loại muối hóa học có tính trung hòa các acid nên có khả năng tẩy trắng răng khá hiệu quả. Tuy nhiên, baking soda có thể làm hại men răng nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng. Lớp men răng bên ngoài sẽ bị bào mòn dần dần khiến vi khuẩn dễ thâm nhập vào lớp ngà răng và tủy răng, hậu quả dẫn đến một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, hôi miệng và ê buốt răng...
Bởi vậy, khi dùng baking soda để tẩy trắng răng tại nhà, cần thực hiện đúng cách. Tùy vào tình trạng răng, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến nha sĩ để được hướng dẫn. Dưới đây là một số cách dùng baking soda để đánh bật các mảng bám trên răng, cải thiện tình trạng răng xỉn màu:
- Dùng baking soda khô: Lấy 1 ít bột baking soda bôi đều khắp phần thân răng. Sau khoảng 1 phút, súc miệng thật sạch với nước.
- Dùng baking soda kết hợp với muối: Trộn bột baking soda với muối hạt theo tỷ lệ 3:1, thêm một ít nước để hỗn hợp sền sệt rồi dùng bàn chải đánh răng chải đều các bề mặt của răng. Cuối cùng, súc miệng lại với nước sạch.
Lưu ý, chỉ nên sử dụng từ 1-2 lần mỗi tuần, áp dụng với người trên 18 tuổi.
2. Sử dụng than hoạt tính
Than hoạt tính có khả năng đánh bật mảng bám, vết ố vàng trên răng. Không những thế, nguyên liệu này còn có tính kháng khuẩn, giúp khoang miệng sạch sẽ, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển gây các bệnh liên quan đến răng miệng.
Nhờ vậy, than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm kem đánh răng trên thị trường. Bạn có thể tìm mua những loại sản phẩm này hoặc mua viên than hoạt tính và đánh răng kèm với kem đánh răng hiện tại. Khi chải răng, nên thực hiện thao tác nhẹ nhàng, đặc biệt cẩn thận ở vùng quanh nướu răng bởi vị trí này tương đối nhạy cảm.
3. Sử dụng muối và chanh
Muối rất hữu ích trong việc loại bỏ mảng bám và vết ố vàng trên răng. Kết hợp cùng chanh, bạn sẽ có được hỗn hợp tẩy trắng răng hiệu quả hơn.
Cách thực hiện như sau:
-
Thêm 1/2 muỗng muối cùng 1/2 muỗng nước cốt chanh.
-
Dùng bản chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp, sau đó chải lên bề mặt răng trong khoảng 2-3 phút.
-
Sau đó súc miệng sạch với nước. Bạn chỉ nên áp dụng biện pháp này từ 1-2 lần mỗi tuần để tránh nguy cơ mòn men răng, khiến răng trở nên nhạy cảm, ê buốt và yếu hơn.
4. Sử dụng giấm táo
Giấm táo cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các mảng bám trên bề mặt răng. Bạn có thể nhúng bàn chải đánh răng vào giấm táo, sau đó chải răng trong khoảng 2-3 phút. Cuối cùng, súc miệng thật kỹ với nước.
Lưu ý rằng, giấm táo có tính acid, do đó việc tiếp xúc ngắn hạn được cho là có thể loại bỏ một số mảng bám hay ố vàng trên răng. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có thể làm mòn men răng nếu sử dụng quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Chính vì vậy, chỉ nên áp dụng từ 1-2 lần mỗi tuần để làm sạch răng miệng. Các tình trạng răng nhạy cảm, sâu răng... nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.
5. Sử dụng dầu dừa
Không chỉ được ứng dụng trong làm đẹp da, dưỡng tóc, dầu dừa còn được sử dụng để loại bỏ các mảng bám trên bề mặt răng. Để thực hiện phương pháp này, bạn có thể nhúng bàn chải đánh răng vào dầu dừa, sau đó chải nhẹ nhàng khắc các mặt răng trong khoảng 2-3 phút rồi súc miệng lại với nước. Bạn có thể thực hiện biện pháp này từ 2-3 lần/tuần để giữ sạch khoang miệng.
ThS.BS. Đậu Thị Kiều Trang, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện 19-8 khuyến cáo: Các biện pháp kể trên đều chứa một số thành phần có tính acid hoặc ăn mòn. Vì vậy, cần lưu ý đến liều lượng và tần suất sử dụng sao cho phù hợp để làm trắng răng an toàn, hiệu quả. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cách thức làm trắng răng phù hợp, đặc biệt là trong trường hợp răng nhạy cảm, yếu, sâu răng, viêm nha chu...
Bên cạnh đó, cần giữ thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch vụn thức ăn bám trên bề mặt răng và khoang miệng nvà ên định kỳ đến nha khoa để lấy cao răng và các mảng bám gây ố vàng.
Theo Sức khỏe và Đời sống