Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong lòng lợn, phần ruột non chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất nhưng cũng chứa các chất gây ô nhiễm từ thức ăn hoặc môi trường, đặc biệt khi con vật không được nuôi và chế biến đúng cách.
Phần ruột già chứa chất thải của quá trình tiêu hóa, ngoài ra còn hấp thụ nước và chất dinh dưỡng còn lại. Vì thế bộ phận này có nguy cơ ô nhiễm cao.
Dù chọn loại nào thì vẫn cần quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi cả lòng non và lòng già đều ẩn chứa nguy cơ đối với sức khỏe.
Chuyên gia khuyên nên mua lòng ở những địa chỉ uy tín, chọn được nội tạng của những con vật khỏe mạnh, sơ chế thật sạch trước khi chế biến. Dù là ruột non hay ruột già, cũng không nên ăn quá nhiều.
Khi ăn, các gia đình cần đảm bảo lòng lợn được nấu chín đầy đủ, sử dụng nhiệt độ cao và thời gian nấu đủ để tiêu diệt vi khuẩn, giun sán có thể tồn tại. Nội tạng động vật nên được chế biến và thưởng thức nóng để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Nếu không sử dụng ngay, các gia đình hãy bảo quản lòng trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Lòng lợn là món ăn cần hạn chế hoặc kiêng kỵ với những trường hợp sau:
Mắc bệnh gout
Lòng lợn làm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến hình thành và tích lũy các tinh thể urat rắn sắc nhọn trong khớp ngón chân, tay, tạo ra những cơn đau dữ dội kèm theo sưng, nóng, đỏ xung quanh.
Những người mắc bệnh gout nếu để tái phát nhiều lần sẽ khiến khớp bị phá hủy. Nhiều bệnh nhân bị sỏi tiết niệu do tinh thể urat lắng đọng, gây tắc nghẽn dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, suy chức năng thận.
Người bệnh tim mạch, mỡ máu cao
Lượng cholesterol rất cao trong lòng lợn, nhất là cholesterol xấu, có thể làm mỡ máu tăng vọt. Vì vậy, những người mỡ máu cao thì không nên ăn lòng lợn, hoặc chỉ nên ăn vài miếng. Đây cũng là món cần hạn chế với những người có bệnh tim mạch và chuyển hóa khác như xơ vữa động mạch, tiểu đường.
Người tiêu hóa kém
Lòng lợn chứa nhiều chất béo nên khó tiêu hóa hơn, không phù hợp với những người đang bị rối loạn tiêu hóa, đang có bệnh nhiễm khuẩn đường ruột hoặc người bụng yếu, hay đau bụng, đi ngoài.
Ngoài ra, người béo phì, thừa cân cũng không nên ăn lòng vì thực phẩm này có lượng calo cao. Món ăn này cũng không tốt cho người bị cảm, cúm vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu, cơ thể đang yếu sẽ càng mệt.
Người bị viêm gan
Đối với người sức khỏe bình thường thì việc ăn lòng ở mức độ phù hợp sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý với những người bị xơ gan, viêm gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ thì không nên ăn lòng quá thường xuyên.
Gan vốn đảm nhiệm sự chuyển hóa chất độc và thức ăn, chính vì vậy vô tình nội tạng động vật đang sở hữu 1 lượng chất dinh dưỡng và độc tố chưa được chuyển hóa, tế bào gan ở người mắc bệnh vốn đã không hoạt động tốt như người bình thường, có thể sẽ bị quá tải và bị bệnh nặng hơn nếu ăn nhiều nội tạng động vật.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai không nên ăn những món ăn từ nội tạng như tiết canh, lòng lợn, gan, mề bởi những món ăn từ nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.
Ngoài ra nếu ăn phải gan lợn không đảm vệ sinh có nguy cơ bị khuẩn vi nấm Aflatoxin cao - chất có khả năng gây ung thư gan ở người. Một căn bệnh đáng sợ hơn đó là nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis, loại vi khuẩn này thường bám trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn.
Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng chưa được nấu chín, liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này cực nguy hại cho sức khỏe phụ nữ mang thai.
Theo VTC News
Link nội dung: https://song247.vn/ai-khong-nen-an-long-lon-a44537.html