Món người Việt ưa thích vào top những món ăn kỳ dị nhất thế giới

Khám phá ẩm thực là phần quan trọng của chuyến du lịch đến một vùng đất xa xôi nào đó. Tuy nhiên, có những món ăn là đặc sản của người bản địa nhưng đối với phần lớn du khách, lại là nỗi sợ hãi.

Từ phô mai giòi đến trứng thối, đây là danh sách 16 món ăn kỳ lạ nhất thế giới do RoughGuides, tạp chí du lịch nổi tiếng, bình chọn.

Shirako

141135-1699972326.png
Ảnh minh họa

Là món đặc sản được nam giới Nhật ưa chuộng bởi họ tin vào sức mạnh của loại thực phẩm đặc biệt  với nguyên liệu chính này: tinh hoàn cá tuyết, cá nóc. Món ăn được cho là có vị ngọt ngào như sữa trứng và có một số lợi ích về sức khỏe tình dục. Có thể ăn sống hoặc hấp, chiên giòn…

Mắt cá ngừ

141136-min-1699973068.png
Ảnh minh họa

Người Nhật không muốn lãng phí các bộ phận của cá ngừ nên ngay cả mắt cũng được móc ra và bán với giá rẻ trong siêu thị. Dù sao thì chúng cũng khá lớn! Nếu dám thử món ăn khó chịu này, bạn có thể tìm thấy chúng trên thực đơn ở các quán izakaya và các nhà hàng trên khắp đất nước.

Có nhiều cách chế biến mắt cá ngừ nhưng cách đơn giản nhất là luộc hoặc hấp, nêm tỏi hoặc nước tương.

Nhện chiên

141137-min-1699973068.png
Ảnh minh họa

Rất ít người nhìn vào một con nhện và nghĩ đến "bữa trưa", nhưng không có gì ngạc nhiên khi những con nhện lại trở thành món ăn vặt khắp Campuchia. Bạn muốn thử ăn nhện nhện ở Campuchia? Hãy lên một chiếc Vespa và tham gia chuyến tham quan ẩm thực vào buổi tối ở Siem Reap, cửa ngõ vào Angkor Wat nổi tiếng.

Canh trứng kiến trắng

141138-1699972326.png
Ảnh minh họa

Là một trong những món canh đặc biệt nhất thế giới, Gaeng Kai Mot Daeng của Lào kết hợp giữa trứng kiến và một phần phôi của kiến trắng cộng với một ít kiến con để tạo thêm vị chua. Nếu dạ dày của bạn có thể chịu đựng được thì hương vị được cho là khá ngon, hơi giống tôm.

Thạch mũi nai sừng tấm

141139-1699972326.png
Ảnh minh họa

Chỉ cái tên của món ăn nhẹ này cũng đã trở thành ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu "món ăn kỳ lạ nhất thế giới". Mũi không hẳn là một lựa chọn phù hợp, nhưng điều đó không ngăn cản người Canada thích phiêu lưu thử nghiệm ẩm thực mũi bằng cách luộc chúng với hành và gia vị , loại bỏ lông, đun sôi lại, sau đó cắt lát và phủ nước dùng thành thạch, trông nó chắc chắn tệ như tên gọi.

Boshintang

141140-min-1-1699973446.png
Ảnh minh họa

Món súp Hàn Quốc được cho là tốt cho sức khỏe này được làm từ hành lá, bồ công anh, nhiều loại gia vị và một nguyên liệu nổi tiếng: thịt chó.

Huitlacoche

141141-min-1699973446.png
Ảnh minh họa

Than đen ngô là một loại nấm biến hạt ngô bình thường thành khối u được bao phủ bởi các bào tử màu xanh đen. Trông như một loại thực phẩm kinh tởm, kiểu như một lõi ngô bị bệnh cần phải vứt đi - nhưng nhiều người nhận thấy rằng ở Mexico, nó được coi là một đặc sản ẩm thực. Họ gọi đây là huitlacoche và thưởng thức hương vị gỗ, đất của nấm.

Airag

141142-1699972325.png
Ảnh minh họa

Ở Mông Cổ, sữa ngựa lên men không phải là món lạ thường. Họ làm ra một loại bia gọi là airag (hoặc ayrag) bằng cách lấy sữa ngựa và để lên men thành một loại bia có ga, chua và hơi cồn. Theo truyền thống, món được phục vụ ướp lạnh trong một chiếc ly, cặn sẽ được đổ trở lại thùng chứa chính.

Người Mông Cổ đã uống airag trong nhiều thế kỷ và tương tự như kumis được tìm thấy trên khắp Trung Á.

Casu Marzu

141143-1699972325.png
Ảnh minh họa

Được biết đến với cái tên "phô mai thối", casu marzu của Sardinia, Ý được làm từ Pecorino đã ôi thiu. Ấu trùng của ruồi phô mai (piophila casei) được thêm vào Pecorino, nở ra bên trong, đào hang xung quanh và tiêu hóa chất béo. Kết quả là một món ngon mà bạn có thể ăn có hoặc không có giòi, nhưng nó không phải là món ngon độc đáo như bạn nghĩ, với những biến thể tương tự ở các vùng lân cận.

Muktuk

141144-min-1699973800.png
Ảnh minh họa

Là món truyền thống của người Inuit, Greenland gồm da cá voi đông lạnh và mỡ, muktuk thường được phục vụ ở dạng sống hoặc ngâm muối.

Hakarl

141145-min-1699973800.png
Ảnh minh họa

Hakarl là món ăn dân tộc của Iceland. Cách chuẩn bị: Đầu tiên là moi ruột và chặt đầu một con cá mập Greenland, đặt vào một hố cạn và phủ cát, đá. Để trong hai đến ba tháng, sau đó cắt thành từng dải và để khô thêm vài tháng trước khi dùng. Những người lần đầu nếm thử nên bịt mũi và cố gắng không bịt miệng.

Salo

141146-min-1699973800.png
Ảnh minh họa

Thông thường, mỡ muối Ukraine được làm thành từng miếng, hun khói và để trong hầm mát một năm trước khi thái mỏng ăn với lúa mạch đen bánh mì. Bạn có thể ăn nó sống hoặc nấu chín, và người Ukraine thích đến nỗi thậm chí còn tổ chức lễ hội mỡ heo.

Stargazey Pie

141147-1699972326.png
Ảnh minh họa

Món bánh nhân cá Stargazey có nguồn gốc từ ngôi làng Mousehole ở Anh. Thành phần chính gồm cá các loại, vỏ chanh, trứng, khoai tây nghiền, kem…

Châu chấu

141148-min-1699973964.png
Ảnh minh họa

Đây là loài côn trùng duy nhất được coi là Kosher, vì vậy người Israel đã tiêu diệt loài gây hại này theo một cách độc đáo bằng cách ăn chúng.

Trứng vịt bắc thảo

141149-1699972325.png
Ảnh minh họa

Nếu bạn phát hiện ra một quả trứng thối, bạn có ăn nó không? Người Trung Quốc cổ đại đã làm như vậy và bây giờ đã trở thành một món ăn ngon nổi tiếng ở một số nước châu Á. Những quả trứng (còn được gọi là trứng trăm năm hoặc pidan) được bao phủ trong đất sét, tro và muối trong nhiều tháng, lúc đó lòng đỏ có màu xanh đậm và có mùi lưu huỳnh.

Trứng vịt lộn

141150-min-1699974061.png
Ảnh minh họa

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin thực tế về những món ăn kinh sợ thì đừng tìm đâu xa. Ở một số nước châu Á, trong đó đặc biệt là Philippines và Việt Nam, món ăn phổ biến là trứng vịt lộn. Món trứng vịt này được luộc sống và sau đó ăn với muối, ớt với điểm đặc biệt là phần vịt con đang phát triển bên trong.

Theo Thanh niên

Link nội dung: https://song247.vn/mon-nguoi-viet-ua-thich-vao-top-nhung-mon-an-ky-di-nhat-the-gioi-a35122.html