1. Tay cầm và bảng điều khiển thiết bị
Mỗi thiết bị trong nhà bếp của bạn đều có một số loại bảng điều khiển hoặc tay cầm được chạm vào mỗi khi sử dụng. Điều quan trọng cần nhớ là phải rửa tất cả các núm, nút hoặc bàn di chuột đó hàng tuần vì chúng thường bị bỏ qua khi chúng ta vệ sinh kỹ lưỡng cho nhà bếp của mình. Đặc biệt nếu bạn chạm vào nó khi nấu hoặc xử lý thực phẩm sống. Đảm bảo làm sạch các tay kéo tủ bếp, tay cầm thiết bị và bảng điều khiển bằng khăn lau khử trùng hoặc chất tẩy rửa khử trùng dạng xịt và vải hoặc khăn giấy sạch.
2. Bồn rửa
Mặc dù có nhiều nước chảy qua bồn rửa nhà bếp nhưng vẫn có khả năng vi khuẩn ẩn nấp trên bề mặt, đặc biệt là ở các kẽ hở nơi bồn rửa nối với quầy bếp, xung quanh cống và nút xử lý rác.
Bồn rửa bát nên được khử trùng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn, rửa bát hoặc ít nhất một lần mỗi ngày, đồng thời đừng quên tay cầm, vòi nước cũng như khu vực quầy bếp gần bồn rửa. Chúng bắt tất cả các mảnh vụn khi bạn rửa sạch thực phẩm bị ô nhiễm. Sử dụng chất tẩy rửa bồn rửa có chứa chất khử trùng và khăn sạch hoặc khăn lau khử trùng dùng một lần.
3. Miếng bọt biển, bàn chải và khăn lau bát đĩa
Trong nỗ lực giảm việc sử dụng khăn giấy và tác động của chúng đến môi trường, nhiều gia đình sử dụng bọt biển xenlulo, bàn chải chà bồn rửa và khăn lau bát đĩa bằng vải. Thật không may, miếng bọt biển nhà bếp và bàn chải làm sạch chứa hàm lượng vi khuẩn cao nếu không được rửa và khử trùng đúng cách.
Nếu bạn sử dụng những sản phẩm này, bạn nên rửa chúng bằng nước nóng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn hoặc dọn dẹp. Bàn chải chà rửa bồn rửa và rau củ có thể được đặt trong máy rửa chén để làm sạch kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng.
4. Tủ lạnh
Ngay cả khi nhiệt độ lạnh, một số vi khuẩn có hại vẫn có thể phát triển bên trong tủ lạnh của bạn.
Hầu hết các loại trái cây và rau quả sẽ tươi lâu hơn nếu không được rửa sạch trước khi bảo quản. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên bảo quản chúng chưa rửa để tránh bị hư hỏng nhanh chóng, nhưng điều quan trọng là phải rửa ngăn kéo thường xuyên để tránh ô nhiễm sau này vì cặn thức ăn hoặc vi khuẩn có thể bị bỏ lại.
Điều tương tự cũng xảy ra với thịt sống bảo quản trong tủ lạnh. Rò rỉ bao bì và chất lỏng tích tụ trong các ngăn kéo và dọc theo các cạnh của kệ. Ngay cả những sản phẩm đóng gói như sữa hoặc hộp bơ cũng đã được xử lý và bảo quản nhiều lần trước khi đưa vào tủ lạnh của bạn.
Để loại bỏ bất kỳ loại vi khuẩn nào cũng như nấm men và nấm mốc có thể phát triển ở đó, hãy tháo các ngăn kéo hoặc kệ tủ lạnh—nếu có thể—hàng tháng và rửa bề mặt bằng chất tẩy rửa nhẹ và nước nóng hoặc ấm. Lau khô bằng vải sạch hoặc khăn giấy.
Giữa các lần làm sạch kỹ lưỡng, hãy lau sạch mọi vết tràn và lau nhanh các bề mặt bên trong bằng khăn lau khử trùng.
Ngoài ra, hãy thực hiện thêm một số bước như lau bụi phía trên thiết bị cũng như hút bụi phía sau và bên dưới. Tháo nắp thông hơi để hút bụi các cuộn dây. Bụi bám trên các cuộn dây khiến tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn để giữ mát, sử dụng nhiều năng lượng hơn và các mảnh vụn thức ăn ẩn bên dưới là nam châm thu hút côn trùng.
5. Thớt
Thớt, đặc biệt là thớt gỗ, có thể chứa vi khuẩn ở những ngóc ngách nhỏ xuất hiện sau một lần sử dụng. Điều quan trọng là phải có ít nhất hai thớt riêng biệt: một thớt dành cho trái cây và rau quả và một thớt dành cho thịt. Điều này sẽ làm giảm sự lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị bữa ăn.
Rửa từng tấm thớt sau mỗi lần sử dụng bằng nước nóng, xà phòng và rửa sạch bằng nước nóng. Sau đó lau khô hoàn toàn bằng khăn giấy hoặc khăn lau bát đĩa sạch. Đừng để thớt khô nhỏ giọt vì vi khuẩn thích môi trường ấm áp và ẩm ướt. Bạn cũng có thể chọn những chiếc thớt có thể cho vào máy rửa chén để làm sạch kỹ lưỡng.
6. Máy pha cà phê, máy xay sinh tố và thiết bị nhỏ
Ngay cả nước sạch tồn tại trong môi trường ấm áp, ẩm ướt như máy pha cà phê cũng có thể tạo ra môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn, nấm men và nấm mốc phát triển.
Một số thiết bị nhỏ phải được làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Ít nhất hàng tuần, hãy tháo rời và vệ sinh kỹ lưỡng các thiết bị nhỏ. Một số bộ phận có thể an toàn khi cho vào máy rửa chén và những bộ phận khác nên được rửa bằng nước xà phòng nóng, sau đó rửa sạch bằng nước nóng và sấy khô hoàn toàn.
Quy trình vệ sinh tương tự cũng nên được áp dụng cho các đồ dùng như dụng cụ mở hộp, thìa đong và cốc.
7. Hộp cơm trưa, túi mua sắm và chai nước tái sử dụng
Mỗi lần bạn sử dụng hộp đựng có thể khóa lại hoặc hộp cơm trưa, túi mua sắm hoặc chai nước có thể tái sử dụng, đều có khả năng bị lây nhiễm chéo từ vi khuẩn, trừ khi nó được làm sạch đúng cách.
Các hộp đựng phải được tháo rời hoàn toàn và đặt vào máy rửa chén hoặc rửa trong nước xà phòng nóng, rửa sạch bằng nước nóng và sấy khô hoàn toàn. Hầu hết các hộp cơm trưa và túi mua sắm có thể tái sử dụng đều có thể cho vào máy giặt để làm sạch kỹ lưỡng.
Một mẹo bổ sung cho các túi mua sắm là để chúng tách biệt - chỉ định một hoặc nhiều túi đựng đồ vệ sinh, một túi đựng trái cây và rau sống, một túi đựng thịt sống và một túi đựng hàng hóa đóng gói.
8. Mặt bàn
Đừng bỏ bê quầy bếp của bạn — chúng thường là nơi đặt ví, túi mua sắm và các vật dụng khác hàng ngày và là nơi chuẩn bị thức ăn.
Lấy khăn lau khử trùng hoặc vải sạch và bình xịt khử trùng rồi lau chùi trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc ít nhất một lần mỗi ngày. Bỏ qua miếng bọt biển hoặc khăn rửa chén đã qua sử dụng vì chúng có thể chứa vi khuẩn và vi trùng.
Ít nhất hàng tuần, hãy dành thời gian để đi vào các góc, dưới các thiết bị nhỏ và dọc theo các cạnh giữa bếp hoặc tủ lạnh và mặt bàn. Bạn không muốn tưởng tượng những gì ẩn giấu trong không gian tối tăm, ẩm ướt đó.
9. Máy lắc muối và hạt tiêu
Một điểm bẩn cuối cùng cần xem xét là máy lắc muối và hạt tiêu trong bếp. Máy lắc thường được sử dụng và thường xuyên chạm vào trong quá trình chế biến thức ăn. Lau sạch chúng cẩn thận bằng khăn lau khử trùng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn và vệ sinh kỹ lưỡng hàng tuần.
Theo Thespruce
Tấn Đạt
Link nội dung: https://song247.vn/9-noi-ban-nhat-trong-nha-bep-cua-ban-a35030.html