Bạn cần biết công dụng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời của cần tây?

Cần tây là loại rau thơm ngon và tốt cho sức khỏe, không chỉ là nguyên liệu đa dạng cho các món ăn mà rau cần tây hay được dùng chế biến nước ép bổ dưỡng mà nhiều người yêu thích và cũng rất tốt cho sức khỏe.

Rau cần tây giàu dưỡng chất

Rau cần tây chứa các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, một loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Cần tây có chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin K và một số loại vitamin khác như vitamin A, B và C.

190810-1692423066.png
Rau cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích về vóc dáng, làn da và thải độc tố cho cơ thể. Ảnh: AFP.

Tuy thành cần tây chứa ít calo nhưng lại chứa một số khoáng chất như kali, folate, choline, canxi, mangan, magiê, phốt pho,…

Bổ sung cần tây cho cơ thể mang lại công dụng hỗ trợ giảm cân, chống viêm, giảm hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể, phòng ngừa và cải thiện bệnh cao huyết áp, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ gan và hỗ trợ tiêu hóa.

Rau tươi ngon tốt cho sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn và thức uống khác nhau, vì vậy cần tây ngày càng phổ biến. Đặc biệt, nước ép cần tây là thức uống bổ dưỡng ngày càng được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Nước ép cần tây có tác dụng làm đẹp

Công dụng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe

Đối tượng nào không nên sử dụng cần tây:

Người vừa trải qua ca phẫu thuật cũng tuyệt đối không ăn cần tây vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Từ đó, chúng sẽ có những phản ứng phụ đối với thuốc gây mê sử dụng sau phẫu thuật.

Chính vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ khuyên rằng, những người vừa trải qua phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật nội soi nên tránh sử dụng rau cần tây trong vòng khoảng 2 tuần

Đối với phụ nữ mang thai không nên ăn rau cần tây bởi có thể gây hại đến sức khoẻ cho mẹ và bé. Lý do là trong rau cần tây chứa các hợp chất có khả năng co thắt tử cung, từ đó có thể dẫn đến sảy thai nếu dùng quá nhiều.

Các dạng chiết xuất hay hạt cần tây cũng không mang lại độ an toàn cho thai phụ. Để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai nên tránh hoặc hạn chế sử dụng rau cần tây.

Do cần tây có chứa axit béo Arachidonic (một chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy). Vậy nên, cần tây hoàn toàn không phải là loại rau phù hợp cho những người đang bị ngứa da, lở loét hoặc mắc bệnh vẩy nến.

Theo một nghiên cứu ở Anh, thử nghiệm cho nam giới ở độ tuổi sinh sản có sức khỏe tốt, sử dụng nhiều ngày liền ăn cần tây. Kết quả cho thấy số lượng tinh trùng của họ giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, sau vài tuần ngừng ăn cần tây, thì tình trạng bình thường trở lại được và phục hồi.

Nguyên nhân được các chuyên gia giải thích là do một loại chất trong rau cần tây có khả năng ức chế sự hình thành của testosterone. Đây là loại hormon đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển các mô sinh sản của nam giới. Bao gồm tinh hoàn và tuyến tiền liệt, do đó khiến tinh trùng giảm thiểu

Vì cần tây có tính mát nên ăn vào có thể làm tổn thương trung dương ảnh hưởng đến tiêu hoá. Những người có sắc mặt vàng, người uể oải và ăn uống kém thì nên tránh xa loại rau cần tây này.

Nếu thận của bạn đang có vấn đề hoặc đang phải sử dụng thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh thì nên tránh dùng nước ép cần tây. Bởi vì cần tây chứa nhiều nước được xem như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Do đó, nếu uống nhiều nước ép cần tây thì có thể gây ra căng thẳng cho thận. Từ đó khiến thận bị suy giảm chức năng.

Với người bị cao huyết áp thì uống nước ép cần tây là hợp lý nhưng người huyết áp thấp thì ngược lại. Khi uống nước ép cần tây, huyết áp của bạn sẽ không thể giữ ở trạng thái ổn định mà thay vào đó tình trạng hạ huyết áp đột ngột. Do đó, những người bị huyết áp thấp tuyệt đối không nên uống cần tây.

Những điều cần lưu ý khi uống nước ép cần tây:

Nước ép cần tây có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu và uống đúng cách để đảm bảo đem lại hiệu quả như mong muốn.

Cần tây được bán phổ biến và có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị và chợ, lưu ý lựa chọn sản phẩm tươi ngon. Lưu ý, bạn nên dùng càng sớm càng tốt sau khi ép để đảm bảo chất lượng nước ép cần tây.

Uống nước ép cần tây mỗi ngày với một lượng vừa phải (250ml đối với người trưởng thành). Bổ sung quá nhiều nước cần tây có khả năng dẫn đến dư thừa natri kéo dài có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước ép có thể sử dụng mọi lúc trong ngày, sáng, trưa chiều hoặc tối, tuy nhiên buổi sáng là thời điểm tốt nhất. Vì vậy, bạn nên uống nước ép cần tây vào buổi sáng, sau khi ăn sáng khoảng 30’ để cơ thể hấp thu tối ưu chất trong nước ép. Uống buổi sáng sẽ đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hoá, ngăn ngừa chứng táo bón, trào ngược dạ dày, nổi mụn trứng cá, đầy hơi,...

Ngoài ra, một số trường hợp dị ứng và người mắc bệnh nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi uống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nước ép cần tây tốt cho sức khỏe và có công dụng làm đẹp, vì vậy bạn có thể bổ sung nước ép này vào thực đơn hàng ngày để bổ sung cho cơ thể. Tự chế biến nước ép cần tây đơn giản tại nhà, nước ép nguyên chất hoặc kết hợp với các loại rau, củ, quả phù hợp để tăng hương vị thức uống giúp bạn ngon miệng hơn.

Theo Tổng hợp

Link nội dung: https://song247.vn/ban-can-biet-cong-dung-ho-tro-cham-soc-suc-khoe-tuyet-voi-cua-can-tay-a34785.html